Sách là gì? Cách lựa chọn sách phù hợp với từng người

Chúng ta ai ai cũng sẽ đọc ít nhất một cuốn sách. Sách đem đến nhiều lợi ích lớn đối với nền văn minh và tri thức con người. Do vậy, dần dần trở thành vật không thể thiếu. Là món ăn tinh thần với bất cứ ai. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ sách là gì và các thông tin liên quan đến nó.

1. Sách là gì

Sách là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với mỗi người. Tuy nhiên hiểu rõ sách là gì lại không phải ai cũng biết.

Sách là tập hợp các nội dung chữ, hình ảnh có liên quan đến nhau. Ghép lại thành một thể thống nhất, có nội dung, ý nghĩa rõ ràng. Là sản phẩm lao động trí óc của con người. Sách hiện nay có các dạng khác nhau: sách chữ (sách giấy, sách điện tử), sách nói, sách hình ảnh,…

Sách được bán tại các cửa hàng, hoặc dễ dàng tìm thấy tại thư viện. Hiện nay, sách là một phương tiện truyền thông đại chúng rất hiệu quả.

2. Ý nghĩa của sách là gì

Chúng ta vẫn thường được nhắc nhở, đọc sách và tìm hiểu về sách. Vậy ý nghĩa của sách là gì mà lại được toàn thế giới yêu thích và trân trọng đến thế?

Về tri thức

Sách được xem là nguồn tri thức vô tận nhất. Nó lưu trữ được thông tin từ hàng nghìn năm về trước đến nay. Sách cũng là minh chứng cho nền văn minh nhân loại. Ở đó, các lý thuyết từ cơ bản đến phức tạp đều được lưu trữ lại. Các thế hệ sau nhờ có sách mà phát triển thêm lên, đưa vào thực tiễn.

Do đó có thể thấy những vĩ nhân, những người thành công đều đọc sách rất nhiều. Nhờ có sách mà con người mới mở mang tầm hiểu biết. Biết được những gì đã diễn ra trong quá khứ. Cũng như những biến đổi của ngày nay so với trước kia. Nhiều kiến thức trong các cuốn sách từ xưa vẫn còn nguyên giá trị hữu ích đến tận bây giờ.

Về văn hoá

Ngày nay, internet phát triển. Do vậy sách không còn là nguồn tri thức độc tôn nữa. Tuy nhiên có một vai trò lớn mà không gì thay thế được đó là ý nghĩa về lịch sử, văn hoá. Ngày nay chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng bút tích của các vĩ nhân thời xưa thông qua các cuốn sách cổ. Các đặc điểm về chữ viết, văn phong, in ấn,… thể hiện rõ nét văn hoá bấy giờ.

Do vậy chỉ thông qua một vài trang giấy, thẻ tre, đã có thể nhìn thấy cả một xã hội.

Sách là sự đúc rút qua nhiều năm. Nó không phải “mì ăn liền” như báo chí, phim ảnh. Do vậy ý nghĩa về văn hoá vô cùng lớn. Một cuốn sách hay sẽ thể hiện được bối cảnh, lịch sử, lối sống của thời đại đó. Thế nên không ngạc nhiên khi ngày này, chúng ta có thể chỉ cần đọc đã hình dung ra thời trung cổ ra sao. Thời phục hưng thế nào. Chiến tranh thế giới khốc liệt và tàn bạo như thế nào,… Đây có thể xem là ý nghĩa lớn nhất của sách với loài người.

Với người đọc sách

Không chỉ mang ý nghĩa chung, sách còn có vai trò quan trọng với mỗi người. Vậy vai trò đó của sách là gì? Khi đọc sách, người đọc sẽ nâng cao hiểu biết cá nhân hơn. Từ đó thu thập thêm được kiến thức bổ ích cho mình.

Đồng thời, bạn cũng có thể đọc sách để giải tỏa căng thẳng. Khi đọc sách, bạn sẽ chìm đắm vào thế giới đó, mọi mệt mỏi, lo âu sẽ được xua tan.

Hơn nữa, sách còn góp phần hình thành nhân cách mỗi người. Đọc những cuốn sách hay, dạy các bài học làm người,… cũng giúp ta tự hoàn thiện bản thân. Yêu cái thiện, ghét điều ác, sống vì nhau,… là những gì sách mong muốn truyền tải đến.

Ngoài ra, đọc sách còn giúp tôi luyện các kỹ năng của mỗi người như:

  • Khả năng tập trung
  • Khả năng tư duy, phân tích
  • Khả năng tưởng tượng
  • Khả năng tổng hợp, logic,…

Do vậy, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc.

3. Cách lựa chọn sách là gì

Sách có ý nghĩa rất lớn như thế, vậy cách lựa chọn sách là gì để phù hợp với mỗi người? Hiện nay, sách ngày càng đa dạng về chủng loại, chủ đề. Do vậy phụ thuộc vào thói quen, sở thích và mục đích mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Ví dụ bạn thích thể thao, các cuốn sách về thể thao, sức khoẻ sẽ rất phù hợp. Còn nếu thích tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, các cuốn sách lược sử, truyện kinh điển mỗi thời đại,… sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đầu sách trôi nổi trên thị trường. Lựa chọn sách càng khó khăn hơn. Bạn cần lưu ý các điều sau để việc đọc sách trở nên dễ dàng hơn:

  • Mua sách tại các cửa hàng, trang thương mại uy tín, tránh mua phải sách lậu, sách giả.
  •  Không mua các sách cấm, vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục
  • Lựa chọn sách đúng khuyến cáo, không đọc sách có khuyến cáo về lứa tuổi khi chưa đủ tuổi,…

Trên đây là các thông tin cơ bản về sách. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về sách là gì để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Đọc sách, yêu sách sẽ góp phần hình thành nhân cách, trau dồi và hoàn thiện bản thân mỗi người.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments