Render là gì? Kiến thức trong đồ họa bạn cần biết

Đối với dân đồ họa Render dường như là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc. Nhưng đối với chúng ta có lẽ nó là một câu hỏi. Vậy Render là gì? Ngại gì không tìm hiểu ngay hôm nay?

Render là gì?

Render hiểu đơn giản nhất là việc tạo hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều từ một hoặc nhiều mô hình nào đó. Từ các ứng dụng có sẵn, chúng ta có thể thao hình ảnh 3D, thậm chí là một nhân vật hoặc một cảnh phim.

Trong thiết kế đồ họa máy tính, chúng còn gọi là kết xuất đồ họa. Bước cuối cùng tạo nên các sản phẩm đồ họa chất lượng cao. Muốn render nhanh, mượt mà sẽ yêu cầu cần một thiết bị chuyên đồ họa với giá thành cực chát.

Những thắc mắc xung quanh Render

Mỗi người dùng lại có thắc mắc riêng biệt, trong đó phổ biến nhất chúng ta có thể kể tới như:

Ứng dụng Render video là gì?

Render video được sử dụng khá nhiều trong thời kỳ hiện nay. Nhằm sản xuất ra một khối hình ảnh liên tiếp với công cụ hỗ trợ. Kết hợp với một phần mềm dựng phim, phần mềm render và máy tính mạnh mẽ để quá trình render nhanh hơn. Các ứng dụng phổ biến để render bao gồm:

  • V- Ray: Phần mềm cực kỳ quen thuộc, được sử dụng cực nhiều. Với tốc độ xử lý cực nhanh, độ chính xác cao, ít lỗi. Vì thế nó thường dùng cho làm ảnh 3D, studio, xây dựng công trình….
  • Sony Vegas: Cạnh tranh trực tiếp với VRay, cũng có nhiều ưu điểm nổi trội cho việc xử lý video, định dạng. Với các bài viết hướng dẫn chi tiết trên mạng sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn.

Ngoài ra dân Render hiện còn sử dụng cái tên khác có tên Corona. Một phần mềm render mới mẻ cũng mang lại khá nhiều tiện ích. Các bạn có thể tới một số website đánh giá phần mềm để quyết định lựa chọn phù hợp.

Render After Effect hoạt động CPU hay GPU?

Nhiều người muốn đầu tư một thiết bị mạnh mẽ để Render, nhưng lại không biết nên tập trung vào CPU hay GPU. Đối với 3D, đồ họa nên thiên về việc sử dụng GPU nhiều hơn. Nó đem tới tốc độ nhanh hơn, làm việc năng suất hơn.

Đối với những người tập trung phim ảnh, cắt ghép, dữ liệu khủng nên đầu tư vào CPU. Bởi trong quá trình này chủ yếu ngốn CPU. Vì thế nếu không có một thiết bị đủ mạnh, bạn sẽ thấy máy móc chậm đi đáng kể đấy.

Chắc tới đây bạn đã hiểu kha khá Render là gì rồi đúng không nào? Vậy cách thức thực hiện ra sao? Ngại gì không bỏ ra thêm vài phút để tìm hiểu thông tin quý giá này.

Cách thức Render khi sử dụng máy tính

Render như đã nói là bước cuối cùng trong việc xử lý hình ảnh. Nên chúng thường được sử dụng với hai phương thức như sau:

Render video bằng CPU

Thực hiện hầu như chỉ thông qua CPU và VGA được tích hợp sẵn. Thường việc Render bằng toàn bộ CPU sẽ tỏ ra đạt hiệu quả khá thấp. Bởi đơn giản như vậy sẽ tốn băng thông, bộ nhớ và tài nguyên CPU.

Việc Render trên CPU bị giới hạn khá nhiều, nên chỉ một số ít người còn sử dụng mà thôi. Đại đa số đều là người mới nhập môn vào việc chỉnh sửa Video, hình ảnh mà chưa cần xử lý quá nhiều tác vụ cùng một lúc.

Render bằng GPU hiệu quả

Hiện nay Render bằng GPU không chỉ mang tới hiệu quả cao hơn, mà còn cho tốc độ vượt trội. Chính vì thế những người xử lý nhiều tác vụ, làm Render đầu tư không ít vào các thiết bị như VGA.

Sử dụng VGA rời nên tốc độ, dung lượng và độ linh hoạt được gia tăng một cách đáng kể. Sự hỗ trợ của card đồ họa rời cũng giúp giảm tải cho thiết bị của bạn. Các thiết bị dùng để Render cũng có khác biệt đáng kể, VGA quadro có giá thành chát hơn nhiều so với VGA phục vụ chơi game.

Đã muốn phát triển trong lĩnh vực làm hình ảnh, video. Việc cân nhắc đầu tư một thiết bị mạnh mẽ trong việc Render có ý nghĩa vô cùng lớn. Nó giúp bạn xử lý tác vụ nhanh hơn, tốc độ hơn và nhiều hơn mỗi ngày. Tránh việc chờ đợi mất cả thời gian, công sức, tiền bạc.

Kết xuất 3D là gì?

Khi quan tâm nhiều hơn tới Render, nhiều người sẽ quan tâm tới kết xuất 3D. Nó được hiểu là giai đoạn cuối cùng tạo 3D. Bao gồm nhiều kỹ thuật như:

  • Ray Tracing: Mỗi Pixel được tính là một hạt ánh sáng. Công nghệ sử dụng nhiều ở các dòng VGA của Nvidia. Chúng khiến hình ảnh đẹp hơn, độ mượt mà cao hơn và chân thực hơn.
  • Path Tracing: Bằng cách xác định ánh sáng được chiếu vào một điểm nhất định trong một bề mặt. Chúng ta sẽ được mức độ phản chiếu tại camera quan sát. Lặp đi lặp lại sau mỗi Pixel kết xuất.
  • Photon Mapping: Máy tính bắn tia Photon, tạo ra giá trị gần đúng. Các bạn cũng có thể chỉnh photon để có kết quả chính xác hơn. Thường dùng để mô phỏng tụ quang.

Như vậy có thể các bạn đã hiểu kha khá về Render là gì. Liệu những thông tin này có thể khiến các bạn hài lòng không? Nếu còn bất cứ từ nào khó hiểu, hãy phản hồi lại với mình nhé! Bản thân mình sẽ tìm hiểu và đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất đối với tất cả các bạn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments