Cb là gì?

Cb là gì ? Thông thường, khi xảy ra sự cố điện người ta thường dùng cb để ngắt hệ thống điện và các thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống đó. 

Cb là gì?

Có lẽ, cb là gì là thắc mắc của nhiều người chưa rõ về các thiết bị điện, các ký hiệu điện năng. Cb là viết tắt của từ Circuit Breaker, một thiết bị có chức năng đóng ngắt mạch điện. Nó bảo vệ mạch hệ thống và các thiết bị điện trong mạch khi có sự cố quá tải, ngắn mạch hoặc sụt áp.

Cb
Cb

CB được phân thành nhiều loại theo chức năng, hình dạng và kích thước của chúng. Cb thường có dòng cắt quá tải thấp, đây là lý do mà nó có giá thành cạnh tranh, thích hợp sử dụng cho mạng lưới điện dân dụng. Cb có hai giá trị là:

+ Idm: Dòng điện định mức

+Icu: Khả năng cắt dòng ngắt mạch

Cấu tạo cơ bản của cb

Cấu tạo cơ bản của cb bao gồm các bộ phận là: tiếp điểm, hồ dập quang điện, móc bảo vệ và cơ cấu truyền động cắt cb. Trong đó:

  • Tiếp điểm có hai loại:

+ CB có 2 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và hồ quang

+ CB có 3 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ dập quang

+ Hoạt động của tiếp điểm như sau: khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi ngắt mạch điện, tiếp điểm sẽ hoạt động ngược lại, nghĩa là bắt đầu từ tiếp điểm chính và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang điện.

  • Hồ dập quang có hai kiểu là kiểu nửa kín và kiểu hở:

+ Kiểu nửa kín thường được đặt trong vỏ kín của cb và có lỗ thoát khí. Loại này thường được dùng cho dòng điện có giới hạn không quá 50KA.

+ Kiểu hồ dập quang hở được sử dụng cho dòng điện lớn hơn 50KA hoặc có điện áp lớn hơn 1000V.

  • Móc bảo vệ có chức năng bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải hoặc ngắn mạch. Thường thì dòng điện của móc bảo vệ nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Móc bảo vệ gồm 2 loại là móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt. Tùy vào điều kiện lắp đặt mà móc bảo vệ được sử dụng cho các dòng điện khác nhau.
  • Cơ cấu truyền động cắt cb: Truyền động cắt cb có 2 cách là cắt bằng tay và bằng cơ điện. Với loại truyền có dòng điện điện mức không lớn hơn 600A sẽ sử dụng cách cắt bằng tay. Còn đối với dòng điện lớn hơn 1000A sẽ dùng cách cắt bằng cơ điện hay điện từ.

Nguyên lý hoạt động của CB chống giật

Nguyên lý hoạt động của cb chống giật là dòng điện đi ra ở dây nóng và quay về ở dây mát. Trường hợp hai dòng điện bằng nhau thì 2 từ trường này sẽ biến thiên. Sau đó chúng bị triệt tiêu làm điện áp ra của cuộn thứ cấp bị biến dòng thành 0. Lúc này, nếu điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 dây khác nhau thì từ trường sinh ra trong cuộn dây sẽ biến thiên khác nhau. Điều này làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây.

Nguyên tắc hoạt động của CP
Nguyên tắc hoạt động của CP

Thông thường, cb chống giật được lắp với aptoamt ở cầu dao tổng để dò dòng và bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn thường được dùng để chống sấm chớp. Ngoài ra, aptomat chống giật cũng được lắp ở bình nước nóng và những nơi cần sự an toàn cao về điện.

Chứng nhận cb là gì?

Một khái niệm liên quan đến cb là chứng nhận cb. Chứng nhận cb được xem như hộ chiếu thông hành giúp sản phẩm tiếp cận vào thị trường của hơn 50 quốc gia tham gia vào hệ thống cb. Hệ thống CB là một tổ chức quốc tế được thành lập bởi Uỷ ban Kỹ thuật điện Quốc tế IEC.

Hệ thống IECE CB là một thỏa thuận giữa các quốc gia và tổ chức chứng nhận tại từng quốc gia thành viên. Chứng chỉ cb quy định các tiêu chuẩn dành cho những sản phẩm điện tử. Bất kỳ một sản phẩm nào mang chứng chỉ cb này đều sẽ được các phòng thí nghiệm và tổ chức chứng nhận tham gia công nhận. Tiếp đó, nó sẽ được cấp chứng nhận an toàn quốc gia. Mục đích của hệ thống này là nhằm tạo điều kiện cho thương mại giữa các nước và tăng sự hài hòa về tiêu chuẩn quốc tế.

Các bước để một sản phẩm được công nhận chứng chỉ cb

Sản phẩm nào có chứng chỉ cb đều có thể sử dụng để đạt được chứng nhận ở bất kỳ quốc gia nào trong hệ thống. Để được công nhận chuẩn cb phải thực hiện theo ba bước sau:

Bước 1: Nộp sản phẩm cho các phòng thí nghiệm để được thử nghiệm theo tiêu chuẩn an toàn IEC. Việc đánh giá này sẽ bao gồm các độ lệch chuẩn Quốc gia để đáp ứng yêu cầu riêng cho từng nước.

Bước 2: Sau khi việc thử nghiệm được hoàn thành, báo cáo thử nghiệm sẽ được cung cấp cho Tổ chức chứng nhận quốc gia. Mục đích là để cấp chứng nhận thử nghiệm tiêu chuẩn CB theo xem xét bản thử nghiệm đã nộp.

Bước 3: Nộp sản phẩm, báo cáo thử nghiệm và chứng nhận thử nghiệm cb cho các nước liên quan.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được cb là gì và nguyên lý hoạt động của cb. Như vậy cb là viết tắt của từ Circuit Breaker, một thiết bị có chức năng đóng ngắt mạch điện. Cb cũng chỉ có duy nhất một nghĩa này.

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments